บลอคนี้มันร้างจริงเลยแฮะ กลับมาดูอีกที exteen ก็เปลี่ยนโฉมใหม่ซะแล้ว ไม่ได้เขียนนานจนลืมไปเลย สงสัยปีนึงได้เขียน 2 ครั้งมั้ง คือเขียนเฉพาะตอนงานหนังสือ 555

ครั้งนี้คงเป็นครั้งสุดท้าย ที่ได้ไปชิวๆงานหนังสือวันธรรมดาได้ เพราะเดี๋ยวก็จะต้องไปทำงานทำการแล้ว จะมาได้ก็คงเฉพาะเสาร์อาทิตย์ ซึ่งคนมันก็เยอะมากกกกกกกกกจนไม่อยากจะเดินเลยแหละ (หรือบางทีก็ไม่ต้องเดิน ใช้ระบบไหลไปตามฝูงชน) จริงๆอยากไปวันอาทิตย์นะ แต่คงไม่มีเวลาแล้ว ก็อาจจะพอแค่นี้แหละ ตังค์จะซื้อหนังสือก็หมดเนื้อหมดตัวแล้ว เพิ่งจะถอยคอมใหม่มา เดือนนี้ใช้เงินเป็นน้ำเลย ไม่ค่อยอยากจะเสียเงินอีก แต่เมื่อกี้นั่งห่อปกหนังสือที่ซื้อมา รู้สึกว่าซื้อมาน้อยไปหน่อยแฮะ จะพออ่านถึงงานคราวหน้ามั๊ยน้า

บูธที่ทำให้หมดตัวก็เช่นเคย Bliss คราวนี้ขยันออกหนังสือแบบไม่ลืมหูลืมตา ถ้าหน้ามืดซื้อที่ออกใหม่ทุกเล่ม สงสัยจะหมดไปสามพันอัพ แค่เราซื้อที่ตามๆอ่านอยู่เดิมก็แทบแย่แล้ว เริ่มด้วย J-suspend "มิเกะ เล่ม11", "คินดะเล่ม 9 - 10", "ซายากะ เล่ม 6" แถมด้วย "คนขุดสุสาน" งานของคนเขียนเรื่องบันได 13 ขั้น งานเก่าเค้าเราก็ว่าสนุกดี เลยซื้อ แล้วยังมีงานของอาคากาว่า (again -_-") เรื่อง "ฆาตกรรมฆ่าเวลา" ซึ่งท่าทางมันจะแค่ฆ่าเวลาจริง เลยไม่ได้ซื้อมา นอกนั้นยังมีงานของมิยาเบะที่น่าสนใจ เรื่อง "คุณพ่อหัวขโมย" แต่มันดันออกเลท เลยเปลี่ยนใจต๊ะไว้คราวหน้าละกัน

หันมาดูฝั่ง Chiclit กันบ้าง คราวนี้ Bliss บ้าดีเดือดได้ใจ ออกมาเยอะเชียว หลังจากที่มันอั้นไม่ออกมาหลายรอบ (หนังสือหรือว่าอะไรเนี่ย?) งานที่รอกันมานานก็คงเป็น "สาวนักช้อปและเบบี๋ของเธอ" เล่มล่าสุด แลหนังสือเล่มต่ออย่าง "วีรกรรมทำเพื่อเงิน เล่ม 6" แล้วก็ออกเรื่องอื่นๆมาอีกตั้งหกเล่มแน่ะ แต่เราซื้อมาอ่านเล่นเล่มนึง เอาไว้เบรกกับแนวสืบสวนทั้งหลาย

ไม่เพียงแค่นั้น Bliss ยังออก J-Romantic อีก 4 เล่ม หนึ่งในนั้นคือ "Beautiful Life" ที่เคยเป็นละครโทรทัศน์ที่ญี่ปุ่น เรื่องเกี่ยวกับนางเอกขาพิการกับช่างตัดผม ละครสนุกดี แต่เรื่องของเรื่องคือ ทาคุยะ คิมูระเป็นพระเอก >,< เกือบจะซื้อหนังสืออยู่แล้ว แต่งบหมดซะก่อน เลยตัดไป บวกกะทางญี่ปุ่นทำเรื่องโรแมนติกไม่เวิร์คเท่าไหร่นะ เป็นหนังเป็นละครสนุกกว่า

มาฝั่งเนชั่นบ้าง แนว J-Horror ซื้องานของอาคากาว่าต่อจากครั้งที่แล้ว (อย่างน้อยมันก็ไม่เฝือเท่า Suspend แหละน่า) "ผู้เยี่ยมไข้ยามวิกาล" และหนังสือใหม่ที่ซื้อตามแรงยุของเพื่อน (ก็ขนาดมันบอกว่า เกือบจะเสนอให้ สนพ.มันทำอยู่แล้ว) "ปริศนาตลาดนัดราตรี" เราเชื่อแกนา...ถ้าไม่หนุกจะมาโทษเอกะมิ้น...คอยดู

ไฮไลท์ของ Nation คราวนี้คงไม่พ้น "โนดาเมะ" โปรโมทกันทั้งการ์ตูน และนิยายที่ออกมาใหม่ เกาะกระแสซีรียส์ที่เกิดจะมาฮิตเปรี้ยงปร้าง มีการชิงรางวัลไปญี่ปุ่นซะด้วย (เอากันเข้าไป)

มาถึงของลุงวินทร์ เลียววาริณ ยอดมนุษย์ผู้เขียนหนังสือได้ไม่ต่ำกว่าสี่เล่มต่อปี แถมเป็นงานคุณภาพซะด้วย ออกหนังสือชุดให้กำลังใจเล่มใหม่ "เบื้องบนยังมีแสงดาว" สองเล่มก่อนหน้านี้เราชอบมากๆ เป็นหนังสืออุ่นๆได้ใจ ไม่เครียดเกินไป แนะนำสำหรับทุกเพศทุกวัย อีกเล่มเป็น "บางกะโพ้ง" นิยายวิทยาศาสตร์แบบไทยๆ เป็นยังไงลองอ่านกันดูเอง

Comic Essay หรือพวกนิยายการ์ตูนภาพก็มีออกกันหลายเล่มอยู่ เราซื้อ "โดดงานทุกวันได้ไหมเนี่ย" ของ wan wan ที่นานมี ต่อมาจากเล่มที่แล้ว เค้าวาดการ์ตูนได้น่ารักดี ที่บูธเนชั่นมี "ชีวิตคนโสด โหดมันฮา" เรื่องเล่าของสาววัยสามสิบ ตอนแรกเพื่อนเห็นเรื่องนี้ วิ่งเข้าไปตะครุบเลยทีเดียวเชียว แต่อ่านไปอ่านมา รู้สึกจะเกินวัยไปหน่อย ไว้ถึงวัยนั้นคงจะเข้าใจละมั้ง

A DAY คราวนี้ก็ออกเยอะใช้ได้ (แต่ไม่ได้ซื้อมาซักเล่ม แต่ววว~) ยินดีด้วยที่ได้กลับมาสิงที่แพลนนารีฮอล์เหมือนเดิม กว้างขวางใหญ่โตให้เหมาะกับจำนวนคนซื้อหน่อย เรื่องน่าสนใจหลายเรื่อง และขายหมดในเวลาอันรวดเร็ว ยังมีงานอีกหลายวัน แต่ขึ้นป้าย Sold Out ไปเพียบ สมกับได้ใจตลาดวันรุ่นวัยโจ๋เด็กแนวจริงๆ เรื่อง "Nine Lives" เกี่ยวกับแมวๆ ของนิ้วกลมมี "ณ" กะ "อิฐ" มีอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจ แต่ขายหมดไปแล้ว และเราก็จำชื่อไม่ได้ ค่อยดูใหม่คราวหน้าละกัน

นายอินทร์ปีนี้ พยายามจะบิ้วท์ "The Secret" พูดมาได้มาสนุกว่าดาวินชี โค้ด มันมั่ววววว มั่วค่ะพี่น้องง กรุณาใช้วิจารณญาณก่อนซื้อนะคะ ไม่งั้นคุณจะเสียใจ แค่เปิดอ่านดูหน้าเดียวยังวางแทบไม่ทัน แย่กว่าพวก Unpushdownable Series อีกนะ อย่าลืม!! กรุณาเปิดอ่านก่อนซื้อค่ะ

มาถึงบูธที่มีเคืองกันมากๆ เราสู้อุตส่าห์เป็นขาประจำมาหลายปี วรรณกรรมแปลญี่ปุ่นของสสท.ทำแสบมาก เอาโอนุกิ นักศึกษาสาวยอดนักสืบ และคู่ซ่าหลังคาเดียวกัน เหล่าบรรดาผลงานของอาคากาว่าเล่มก่อนๆ เอามาเลหลังขายครึ่งราคา โอยย เคืองงงง... หนังสือมันยังไม่นานเท่าไหร่เลย ราคาตกไปขนาดนี้เชียว แล้วงานคราวนี้ยังมีหน้าออกเล่มใหม่มา 7 เล่ม!!!! "โอนุกิ 3 เล่ม", "คู่ซ่าหลังคาเดียวกัน 2 เล่ม" และ "นักศึกษาสาวฯ 2 เล่ม" เล่มใหม่ลดแค่ 15% เนี่ยนะ โกรธๆๆ งั้นเรารองานคราวหน้าแล้วมาซื้อครึ่งราคาแล้วกันนะ เพราะถ้าซื้อหมดเจ็ดเล่มตอนนี้ ก็ต้องเสียไปอีกพันนึง โป้งแล้วด้วย บูธนี้อ่ะ..

ป้าอี๊ดหรือทมยันตี งานคราวนี้ออกเล่มเดียว เป็นงานแนวจิตวิญญาณ แนวนี้หนูไม่กล้าอ่าน เครียดเกิน เมื่อไหร่จะมีแนวเจ้าหญิงเจ้าชายอีกล่ะค้า หนูชอบแนวนั้นอ่ะ

Event น่าสนใจเพิ่มเติมของคราวนี้ มีการถักนิตติ้งเฉลิมพระเกียรติเพื่อทหารชายแดนภาคใต้ ถักคนละนิดละหน่อยแล้วเค้าจะเอาไปทำเป็นผ้าห่ม มีอุปกรณ์พร้อมไหมขายเป็นชุดให้เสร็จสรรพ ชุดละ 120-150 ถักไม่เป็นไม่เป็นไร มีคนสอนให้ฟรี เห็นมีแม่ๆป้าๆไปนั่งถักกันตรึม มีเด็กๆไปถักด้วย น่ารักดี พอดีไปเจอบูธนี้ตอนเย็นแล้ว ไม่งั้นจะไปร่วมถักด้วย สนใจไปได้ที่บูธขวัญเรือน แพลนนารีฮอล์ค่ะ

+++++++++++++++++++++++++

เอาล่ะ จบการรีวิวหนังสือทั้งหลายที่ออกในงาน มาถึงเหตุการณ์ระ